Kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học

Căn cứ kế hoạch số 34/KH-PGD&ĐT ngày 10/03/2010 của phòng Giáo dục & Đào tạo Đạ Huoai V/v Kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá trong ngành Giáo dục huyện Đạ Huoai.
PHÒNG GD& ĐT ĐẠ HUOAI CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học

Trên cơ sở tình hình thực tế của đơn vị, truờng tiểu học xã MaDa Guôi xây dựng kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá trong nhà trường với những nội dung như sau:

I/ Mục tiêu chung:
Nâng cao nhận thức về tác hại của khói thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, từ đó làm thay đổi hành vi hút thuốc của toàn thể CB-GV-NV trong nhà trường.
II/ Mục tiêu cụ thể:
- Thành lập ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá trường học. Duy trì hoạt động của Ban chỉ đạo có hệ thống và hiệu quả.
- Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho đội ngũ CB-GV-NV phòng, chống tác hại do hút thuốc. Từng bước thực hiện ký cam kết không có khói thuốc lá trong nhà trường.
- 100% CB-GV-NV có nhận thức đúng đắn về tác hại của thuốc lá.
III/ Nội dung thực hiện:
1. Các biện pháp giảm nhu cầu sử dụng các sản phẩm thuốc lá:
a) Phòng tránh tiếp xúc với khói thuốc lá:
- Nghiêm cấm hút thuốc lá từ 01 tháng 01 năm 2010 ở lớp học, trường học, nơi hội họp, nơi có nguy cơ cháy nổ cao và trên các phương tiện giao thông công cộng. Tại nơi cấm hút thuốc lá phải treo biển có chữ hoặc biểu tượng “Cấm hút thuốc lá”
- Từng bước hoàn thiện các quy định cấm hút thuốc lá trong các đám cưới hỏi, lễ hội, đám tang…của đội ngũ CB-GV-NV trong toàn ngành Giáo dục.
- Thực thi nghiêm chế tài xử phạt vi phạm đối với hành vi hút thuốc lá nơi công cộng theo quy định của Chính phủ
b) Các biện pháp thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá:
- Tăng cường các chương trình giáo dục sức khỏe và nâng cao nhận thức của đội ngũ CB-GV-NV về tác hại của việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá, về lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và lối sống không thuốc lá, trong đó đặc biệt chú trọng thực hiện chương trình giáo dục và ngăn ngừa thanh thiếu niên sử dụng các sản phẩm thuốc lá.
- Phối hợp với các ban ngành thực hiện các chương trình đào tạo, nâng cao nhận thức về phòng chống tại hại thuốc lá cho đội ngũ CB-GV-NV.
- Thường xuyên tuyên truyền về tác hại của thuốc lá trong các hội nghị, buổi họp, các lễ hội, trong các dịp tết…
- Tham gia hưởng ứng tuần lễ quốc gia không hút thuốc lá hàng tuần từ 25/5 đến 31/5 và phối kết hợp cùng các ban ngành tuyên truyền về tác hại của thuốc lá.
- Triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trong toàn thể đội ngũ CB-GV-NV.
- Lồng ghép vào trong các bài giảng, các chủ đề để giáo dục học sinh nhận thức về tác hại của thuốc lá và cách phòng chống.
- Gắn các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá với các cuộc vận động lớn mà ngành học đã đề ra.
- Tiếp tục thực hiện nghiêm quy định cấm bán các sản phẩm thuốc lá tại cơ quan, nơi làm việc.
VI/ Phân công thực hiện:
- Hiệu trưởng xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện tốt công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá ở đơn vị.
- Xây dựng trường học không khói thuốc lá và đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá lồng ghép vào trong chương trình giảng dạy của nhà trường.
- Làm tốt công tác tuyên truyền trong nhà trường cho học sinh, cán bộ công chức và các bậc phụ huynh nhận thức đúng về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người.
- Tổ chức ký cam kết không có khói thuốc lá trong trường học. Tiến hành sơ kết, tổng kết, xét đề nghị khen thưởng và xử phạt kịp thời.
V/ Tổ chức thực hiện:
Trên đây là kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá của trường tiểu học xã MaDaGuôi. Yêu cầu các thành viên trong nhà trường thực hiện nghiêm túc kế hoạch này.

TIN GIÁO DỤC

(Dân trí) - Xuất hiện trong bánh mì, súp và thức ăn nhanh, sodium có thể gây ra các chứng bệnh liên quan đến tim mạch và đột quỵ. Một nghiên cứu mới nhất cho thấy hàm lượng sodium quá lớn liên quan đến khoảng 1,65 triệu cái chết hàng năm.
Đọc thêm
(Dân trí) - Hãy đặt những gói snack xuống: thói quen ăn vặt của bạn không chỉ khiến bạn béo lên mà còn khiến cuộc sống của bạn trở nên buồn tẻ – điều không tốt chút nào.
Đọc thêm
Bộ TN-MT vừa chính thức có quyết định cấp Giấy chứng nhận an toàn sinh học cho sự kiện ngô biến đổi gen MON 89034 (kháng sâu). Đây là sự kiện ngô biến đổi gen đầu tiên được bộ này cấp giấy chứng nhận.
Đọc thêm
Nhiều năm qua, tại khu vực Racetrack Playa thuộc Thung lũng Tử thần (California, Mỹ), những hòn đá lớn đã di chuyển và để lại dấu vết rõ ràng trên mặt đất phía sau chúng.
Đọc thêm
(Dân trí) - Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam nhanh chóng xây dựng chương trình đào tạo đội ngũ cán bộ trong 5 - 10 năm tới tạo nền tảng nòng cốt cho đội ngũ phát triển KHCN của đất nước.
Đọc thêm
(Dân trí) - Ngày 26/8, trường ĐH Công nghệ TPHCM khởi công xây dựng Viện công nghệ cao Hutech tại khu công nghệ cao của TPHCM (Q.9). Điều này thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học - chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn trong các lĩnh vực công nghệ cao.