Kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học

Căn cứ kế hoạch số 34/KH-PGD&ĐT ngày 10/03/2010 của phòng Giáo dục & Đào tạo Đạ Huoai V/v Kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá trong ngành Giáo dục huyện Đạ Huoai.
PHÒNG GD& ĐT ĐẠ HUOAI CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học

Trên cơ sở tình hình thực tế của đơn vị, truờng tiểu học xã MaDa Guôi xây dựng kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá trong nhà trường với những nội dung như sau:

I/ Mục tiêu chung:
Nâng cao nhận thức về tác hại của khói thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, từ đó làm thay đổi hành vi hút thuốc của toàn thể CB-GV-NV trong nhà trường.
II/ Mục tiêu cụ thể:
- Thành lập ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá trường học. Duy trì hoạt động của Ban chỉ đạo có hệ thống và hiệu quả.
- Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho đội ngũ CB-GV-NV phòng, chống tác hại do hút thuốc. Từng bước thực hiện ký cam kết không có khói thuốc lá trong nhà trường.
- 100% CB-GV-NV có nhận thức đúng đắn về tác hại của thuốc lá.
III/ Nội dung thực hiện:
1. Các biện pháp giảm nhu cầu sử dụng các sản phẩm thuốc lá:
a) Phòng tránh tiếp xúc với khói thuốc lá:
- Nghiêm cấm hút thuốc lá từ 01 tháng 01 năm 2010 ở lớp học, trường học, nơi hội họp, nơi có nguy cơ cháy nổ cao và trên các phương tiện giao thông công cộng. Tại nơi cấm hút thuốc lá phải treo biển có chữ hoặc biểu tượng “Cấm hút thuốc lá”
- Từng bước hoàn thiện các quy định cấm hút thuốc lá trong các đám cưới hỏi, lễ hội, đám tang…của đội ngũ CB-GV-NV trong toàn ngành Giáo dục.
- Thực thi nghiêm chế tài xử phạt vi phạm đối với hành vi hút thuốc lá nơi công cộng theo quy định của Chính phủ
b) Các biện pháp thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá:
- Tăng cường các chương trình giáo dục sức khỏe và nâng cao nhận thức của đội ngũ CB-GV-NV về tác hại của việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá, về lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và lối sống không thuốc lá, trong đó đặc biệt chú trọng thực hiện chương trình giáo dục và ngăn ngừa thanh thiếu niên sử dụng các sản phẩm thuốc lá.
- Phối hợp với các ban ngành thực hiện các chương trình đào tạo, nâng cao nhận thức về phòng chống tại hại thuốc lá cho đội ngũ CB-GV-NV.
- Thường xuyên tuyên truyền về tác hại của thuốc lá trong các hội nghị, buổi họp, các lễ hội, trong các dịp tết…
- Tham gia hưởng ứng tuần lễ quốc gia không hút thuốc lá hàng tuần từ 25/5 đến 31/5 và phối kết hợp cùng các ban ngành tuyên truyền về tác hại của thuốc lá.
- Triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trong toàn thể đội ngũ CB-GV-NV.
- Lồng ghép vào trong các bài giảng, các chủ đề để giáo dục học sinh nhận thức về tác hại của thuốc lá và cách phòng chống.
- Gắn các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá với các cuộc vận động lớn mà ngành học đã đề ra.
- Tiếp tục thực hiện nghiêm quy định cấm bán các sản phẩm thuốc lá tại cơ quan, nơi làm việc.
VI/ Phân công thực hiện:
- Hiệu trưởng xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện tốt công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá ở đơn vị.
- Xây dựng trường học không khói thuốc lá và đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá lồng ghép vào trong chương trình giảng dạy của nhà trường.
- Làm tốt công tác tuyên truyền trong nhà trường cho học sinh, cán bộ công chức và các bậc phụ huynh nhận thức đúng về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người.
- Tổ chức ký cam kết không có khói thuốc lá trong trường học. Tiến hành sơ kết, tổng kết, xét đề nghị khen thưởng và xử phạt kịp thời.
V/ Tổ chức thực hiện:
Trên đây là kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá của trường tiểu học xã MaDaGuôi. Yêu cầu các thành viên trong nhà trường thực hiện nghiêm túc kế hoạch này.

TIN GIÁO DỤC

(Dân trí) - Một con tê giác trắng phương Bắc vừa chết đã khiến loài vật này “đã hiếm nay còn hiếm hơn” và chúng đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng. Hiện loài động vật này chỉ còn lại 5 cá thể trên toàn cầu.
Đọc thêm
(Dân trí) - Sập hầm là tai nạn thường gặp tại các quốc gia có tỷ lệ khai thác khoáng sản lớn, trong đó có không ít thảm họa đã cướp đi mạng sống của hàng trăm người. Cùng nhìn lại những thảm họa sập hầm kinh hoàng nhất trong lịch sử thế giới về mức độ thiệt hại.
Đọc thêm
(Dân trí) - Một nhóm các nhà nghiên cứu của Viện khoa học tự nhiên hoàng gia Bỉ đã vô tình tìm thấy loài bọ que với kích thước đáng kinh ngạc.
Đọc thêm
(Dân trí) - Mặc dù không phải là kính viễn vọng không gian đầu tiên nhưng Hubble là cái tên nổi tiếng nhất, là một trong những công cụ nghiên cứu quan trọng, mang lại những hình ảnh cực kì quý giá cho thiên văn học.
Đọc thêm
(Dân trí) - Chúng ta không “cô đơn” trong vũ trụ, đó là câu nói được nhiều nhà khoa học đồng tình. Dù chưa được tận mắt thấy nhưng những hình ảnh dưới đây về UFO là minh chứng cho việc người ngoài hành tinh có thể tồn tại và đã ghé thăm hành tinh của chúng ta.
Đọc thêm
Hơn 1.000 năm về trước, người phụ nữ 50 tuổi này đã "yên giấc ngàn thu" và được ướp xác ở Pachacamac, gần Lima, Peru.